Những sai lầm khi chế biến măng tươi rất hay gặp

Bạn thích ăn các món ăn được chế biến từ măng tươi như măng ngâm giấm, măng xào, măng nấu canh…Vậy thì hãy theo dõi ngay bài để tránh những sai lầm dễ mắc phải khiến măng hóa thành chất cực độc nhé.

1. Ăn măng ngâm giấm khi chưa đủ thời gian

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở trong 1kg măng củ có chứa đến 230mg Cyanide. Đây là loại chất độc có thể gây ra tình trạng tử vong. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12 giờ thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần, chỉ còn khoảng 160mg/kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và có vị chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/kg.

Không được ăn măng ngâm khi chưa đủ thời gian
Không được ăn măng ngâm khi chưa đủ thời gian

Chính vì thế nếu bạn thích ăn măng củ ngâm dấm thì hãy đợi măng chuyển sang màu ngả vàng và có vị chua nhé. Nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc chất Cyanide sẽ cao hơn rất nhiều đó.

2. Đậy vung khi xào/luộc măng

Đậy vung khi xào/luộc măng là thói quen của rất nhiều người
Đậy vung khi xào/luộc măng là thói quen của rất nhiều người

Nhiều người có thói quen đậy vung kín khi luộc măng, xào măng. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi chất độc trong măng không bay ra ngoài được. Để an toàn, các chị em sau khi mua măng về, hãy rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó luộc kỹ khoảng 3 lần mới ăn và hãy mở vung để độc tố bay đi.

3. Không ngâm/luộc sơ qua măng trước khi xào

Trước khi xào măng tươi, bạn cần ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng sau khi rửa sạch và luộc măng khoảng 3 lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng. 

Sau đó, mới tiến hành xào như thông thường. Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có được những phương pháp chế biến măng tươi thật chuẩn nhé. Và nếu như bạn yêu thích món măng củ ngâm giấm mà không muốn mất quá nhiều thời gian để làm hoặc lo sợ ngâm sai phương pháp thì hãy đến với Vua Đồ Muối nhé.

Chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm của mình chắc chắn sẽ giúp bạn thưởng thức được những hũ măng ngâm ngon nhất, chuẩn nhất và không độc hại nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0932377057